Sản phẩm mới, Tin mới

Cách nâng cao hiệu suất của máy tính mới nhất hiện nay

Khi sử dụng máy tính, chắc hẳn không ít lần bạn cảm thấy bức bối khi phải đối diện với tình trạng ì ạch của máy và thậm chí phải chờ hàng tiếng để nó xử lý một thao tác cài đặt. Việc giảm khả năng vận hành khiến máy chậm, lag trong thời gian dài sẽ càng ngày càng khiến tình trạng đó trở nên nghiêm trọng hơn. 

Vậy những mẹo nào cách nâng cao hiệu suất của máy tính một cách hữu hiệu nhất và được sử dụng rộng rãi hiện nay? Theo dõi bài viết dưới đây để tìm ra TOP 5 giải pháp hiệu quả nhé!

1. Xử lý các tập tin rác, dọn rác

Đây được coi là một công việc đơn giản và thường xuyên cần thiết được tiến hành trên bất cứ một loại máy tính nào để hỗ trợ quá trình tăng tốc máy khiến nó vận hành trơn tru, dễ dàng hơn và tránh tình trạng lag, giật.

1 Xu Ly Nhung Tep Tin Khong Con Gia Tri De Giup Nang Cao Hieu Suat May Tinh

1-Xử lý những tệp tin không còn giá trị để giúp nâng cao hiệu suất máy tính

Sự thật là trong khi bạn sử dụng Windows thì các phần mềm được cài đặt, các văn bản được soạn thảo hay các file sửa xóa,…đều khiến máy tạo ra nhiều tập tin rác. Càng sử dụng lâu, các file rác được tạo ra càng nhiều khiến quá trình vận hành máy ngày càng chậm và lâm vào tình trạng “rùa bò”, đơ máy. Vì thế nên bạn cần phải chăm sóc cho bộ nhớ bằng cách xóa file rác định kỳ.

Xóa rác trong thư mục Temp

Đây là một thư mục chứa nhiều file tạm thời vì vậy bạn có thể tiến hành xóa mọi lúc nếu thấy cần. Bạn có thể thực hiện như sau:

 • Bước 1: Chọn Windows + R để mở hộp thoại Run
 • Bước 2: Gõ lệnh %temp% và nhấn Enter
 • Bước 3: Nhấn Ctrl +A -> Delete hoặc Shift + Delete (xóa vĩnh viễn)

2. Gỡ cài đặt các phần mềm không dùng đến

Để cài đặt phần mềm về máy, bộ nhớ cũng phải dành ra một khoảng dung lượng đủ để chứa phần mềm đó. Do vậy, khi không dùng đến hoặc nó trở nên không cần thiết nữa, bạn cũng nên tiến hành gỡ bỏ phần mềm đó ra khỏi máy tính để nâng cao được khả năng vận hành của máy. Việc giải phóng ổ cứng còn giúp máy tính của bạn trở nên linh hoạt hơn, tránh tình trạng ì ạch. 

Để thực hiện quá trình gỡ bỏ phần mềm, bạn có thể làm một cách đơn giản như sau:

Vào Control Panel -> chọn Uninstall a program và lướt tìm các phần mềm không cần thiết, nhấn vào nó và tiến hành gỡ bỏ khỏi bộ nhớ máy tính.

3. Sử dụng Disk Cleanup

Disk Cleanup là một công cụ dọn rác có sẵn trên Windows và người dùng có thể truy cập và dọn rác bất cứ mọi lúc mà không cần tải phần mềm dọn rác nào cả. Disk Cleanup hỗ trợ máy tính dọn sạch các tập tin rác trên vùng ổ cứng một cách nhanh chóng.

2 Su Dung Cong Cu Don Rac De Lam Sach Cac Tep Tin

2- Sử dụng công cụ dọn rác để làm sạch các tệp tin

Để quét các tập tin rác và dọn rác trên Disk Cleanup, bạn thực hiện như sau:

 • Bước 1: Nhấn tổ hợp Windows + R để mở hộp Run
 • Bước 2: Gõ lệnh cleanmgr trong hộp thoại Run và nhấn Enter
 • Bước 3: Nhấn dấu mũi tên và lựa chọn ổ bạn muốn quét để dọn rác. Cuối cùng nhấn OK

4. Thêm ram ảo cho máy tính

RAM là bộ lưu trữ điện động ngắn hạn đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong bộ máy lưu trữ của máy tính. Khi bạn mở bất cứ chương trình nào, hệ điều hành sẽ tiến hành lưu chúng vào RAM và sau khi tắt máy thì mọi thứ có trong RAM sẽ bị xóa. Vì vậy, nếu không đủ RAM, máy sẽ trở nên trì trệ hơn khi mở đồng thời nhiều chương trình cùng lúc.

3 Cach Tang Bo Nho Ram Ao Qua O Cung

3-Cách tăng bộ nhớ RAM ảo qua ổ cứng

Việc nâng cấp RAM là điều mà người sử dụng nào cũng muốn nhưng không phải ai cũng đủ chi phí để mua RAM mới. Vì vậy, bạn có thể thực hiện tăng bộ nhớ RAM ảo qua ổ cứng.

Cách thực hiện như sau:

 • Bước 1: Tại Taskbar chọn Cortana sau đó tìm kiếm từ khóa advanced system settings và mở nó lên
 • Bước 2: Ở phần Performance chọn Settings
 • Bước 3: Chuyển sang tab Advanced và nhấn chọn change, tích bỏ chọn Automatically manage paging file size for all drives
 • Bước 4: Sang phần Custom size, ở phần Initial size đặt thông số gấp 1.5 lần RAM hiện tại. Ở phần Maximum size đặt thông số gấp 3 lần RAM hiện tại
 • Bước 5: Chọn Set để lưu lại sau đó nhấn OK ở phía dưới. Và cuối cùng là nhấn OK thêm lần nữa trong bảng tiếp được hiện lên

5. Khởi động lại máy

Khi bạn chạy các chương trình và mở thiết bị trong vòng vài giờ liên tục, bộ nhớ của máy sẽ bị “ngốn” khá nhiều tài nguyên. Và đừng nghĩ rằng khi bạn mở máy lên mà không sử dụng thì sẽ không ảnh hưởng đến bộ nhớ nhé. Sự thật là, ngay cả khi máy không dùng đến mà được mở thì các chương trình vẫn cứ âm thầm tiêu tốn một phần bộ nhớ, hay còn gọi là chạy ngầm. 

4 Cach Don Gian Nhung Hieu Qua Cao La Khoi Dong Lai May

4- Cách đơn giản nhưng hiệu quả cao là khởi động lại máy

Việc khởi động lại sẽ giúp máy reset và được làm mới, loại bỏ nhanh chóng các chương trình hay ứng dụng chạy nền, tránh ảnh hưởng đến hiệu suất máy tính. Bạn chỉ cần bỏ ra vài phút để khởi động lại máy nhưng việc này lại giúp ích khá nhiều cho máy của bạn đó!

Trên đây là Top 5 cách nâng cao hiệu suất máy tính một cách hữu hiệu, đảm bảo quá trình hoạt động của máy luôn được trơn tru như mới. Chần chờ gì mà không áp dụng ngay cho chiếc máy tính của mình nào! Chúc bạn bứt phá hiệu suất máy tính thành công! 

0 Cach Nang Cao Hieu Suat May Tinh

Liên hệ:

Hotline: 028 73 0555 58  (8h30 – 17h30)

Email: cskh@toanchau.vn

Xem thêm: Top 8 Phụ Kiện Máy Tính Bán Chạy Nhất Năm 2020

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.