Tin mới

Đánh giá hệ thống âm thanh Hi-fi Sony MHC-V11

Đang tải ers_DSC2134.jpg…

Hệ thống âm thanh gia đình công suất cao Sony MHC-V11 sẽ mang đến cho bạn và cho tôi:

  • Chất lượng âm thanh Hifi công suất 430W.
  • Tiệc tùng với bạn bè cùng hát karaoke (2 jack micro 6.5mm).
  • Tùy chọn EQ cho âm thanh phù hợp từ những giai điệu nhẹ nhàng sâu lắng đến sự cuồng nhiệt, sôi động EDM.
  • Tất cả trong một thiết kế siêu gọn gàng hiện đại.
  • Cách sử dụng đơn giản, kết nối Bluetooth/NFC.

Thông số

Đang tải FetureCapture.JPG…

Đập hộp

Đang tải rs_DSC2269.jpg…
Hộp giấy được dán/in lên tất cả thông tin sản phẩm.

Đang tải rs_DSC2271.jpg…

Chức năng kết nối nhiều loa Party Chain sử dụng dây. Dòng GTK-XB… thì tính năng này kết nối không dây tiện hơn.
Sony hướng dẫn mở hộp theo thứ tự. (Còn trong video đập hộp, tôi làm theo cách của tôi, cách của Mr.Wonderful.)

Đang tải rs_DSC2283.jpg…
Phụ kiện đi theo: Sách hướng dẫn (cuốn tiếng Việt do Sony Việt Nam thêm vào), dây nguồn + đầu chuyển, remote control kèm cặp pin AAA (chiếc remote của TV Sony tôi sử dụng pin kèm theo từ năm 2013 đến giờ mới phải thay)

Thiết kế

Đang tải rsx3_DSC2153.jpg…
Tôi thật sự ấn tượng với thiết kế siêu gọn của MHC-V11 mặc dù công suất em nó là 430W. So với những dòng loa (kẹo) kéo bằng công suất thậm chí chỉ bằng 1/2 thì ngoại hình MHC-V11 rất ‘xì-trum’ đi kèm vẻ hiện đại vốn có của Sony. Có thể là Sony họ đánh đổi một phần việc tích hợp nguồn bên trong cho thiết kế này, nên sẽ không thể mang đi nhiều nơi biểu diễn. Như tôi nếu muốn mang đi biểu diễn guitar đường phố thì phải đầu tư thêm cục UPS nữa. Dĩ nhiên vì V11 thuộc dòng hệ thống âm thanh gia đình.

Đang tải rs_DSC2171.jpg…
Nút chỉnh âm lượng/hiệu ứng DJ bằng cách xoay (như cách DJ chà đĩa chuyên nghiệp) nổi bật ở bảng điều khiển. Vòng xoay vô cực rất êm ái nhẹ nhàng, quay rất thích tay, nhất là cảm giác chạm tay vào bề mặt.
Màn hình hiển thị có dán seal, hơi xéo về phía trước tiện cho việc nhìn lúc cài đặt.

Đang tải rs_DSC2174.jpg…
Phía trên có một đường rảnh 22.5cm đủ để tôi dựng chiếc tablet mini. Bên dưới 5cm một cổng kết nối USB 5V – 1A cho tôi vừa sạc vừa xài, không phải dòng 500mAh thường thấy ở những cổng USB.

Đang tải rs_DSC2197.jpg…
Mặt sau, ở phần trên có tay nắm xách loa và miếng ốp nhôm nhiều khe tản nhiệt, hai bên hông cũng có. Các chi tiết khá đơn giản với 1 jack antenna dò FM, jack nguồn và 2 ngõ vào hoa thị video/audio cho việc kết nối TV/loa khác. Tôi nghe nhạc liên tục nửa ngày phần này chỉ ấm ấm.

Đang tải rs_DSC2205.jpg…

Khe CD có 2 miếng mút đệm nhỏ giúp cho việc mở ra đóng vào êm ru.
Khoảng cách 2 jack micro 6.5mm vừa đủ để sử dụng 2 micro không dây. Kế bên trái là nơi nhận tín hiệu remote.

Đang tải rs_DSC2217.jpg…
Trong subwoofer 20cm, 2 bên dây đèn màu xanh xương đậm. Ánh sáng đều, chớp theo nhạc và khi nhìn trực diện vào loa tôi cũng không hề chói mắt.

Đang tải rs_DSC2192.jpg…
Tôi thấy loa là 2 phần ghép lại. 2 loa treble 4.8cm và subwoofer nằm dưới ở một phần riêng với nguồn phía trên. Phần chứa loa bằng gỗ, dễ dàng nhìn thấy các vết cắt mặt sau. Phía trước ốp nhựa sần cho cảm giác liền khối. Loa mới khui thùng rất thơm mùi gỗ.

Đang tải rs_DSC2225.jpg…
Remote control sử dụng 2 pin AAA, điều khiển được tất cả các tính năng như khi ta chỉnh trong phần mềm Music Center.

Đang tải rs_DSC2236.jpg…

Remote được thiết kế góc cạnh mạnh mẽ, có khe lõm vào lúc cầm. Thường ngón trỏ sẽ ở vị trí này, tạo cảm giác cầm thoải mái. Tôi chỉnh được tất cả chức năng không cần kết nối với smartphone như tắt mở đèn led, thay đổi EQ,… Chỉ là một chiếc remote nhưng cũng được áp dụng công thái học, để kèm pin (cả đầu chuyển dây cắm nguồn). Rõ ràng Sony quan tâm chu đáo đến người dùng. (Như là một sự quan tâm giữa các thành viên trong gia đình của một sản phẩm dành cho gia đình.)

Chức năng

Thoạt nhìn bảng điều khiển tôi thấy quá nhiều chức năng, có vẻ rối lắm nhưng khi sử dụng thì không hề. Ngược lại còn đơn giản tiện lợi. Tôi cứ dựa vào màn hình hiển thị và ký hiệu trên nút nhìn vào là biết ngay cách sử dụng.

Riêng một số nút bấm lâu để có chức năng khác. Như nút MegaBass giữ lâu lúc kết nối nhiều loa (Party Chain), nút Bluetooth giữ lâu để kết nối thiết bị mới trong trường hợp không tìm ra thiết bị. Việc giữ lâu nút 3s này tôi phải xem catalog thì mới biết.

Đang tải rs_DSC2164.jpg…

Loa phát nhạc thông qua kết nối Bluetooth của máy tính/smartphone/tablet, đọc USB, đĩa CD. Ta cần chuyển giữa những chế độ này cho đúng mới nghe được bằng cách bấm nút Function. Riêng khi bỏ CD vào loa tự nhận diện mà không cần phải đổi chế độ.

Với 0-50 nấc âm lượng tôi có thể điều chỉnh dần đều độ lớn âm thanh có công suất 430W này. Khi kết nối với smartphone (cụ thể là chiếc Xperia XZs tôi đang sử dụng) việc chỉnh âm lượng cũng được đồng bộ.

Tăng 1 nấc trên smartphone là 3 nấc trên loa. Đối với máy tính/Lumia thì không có sự đồng bộ này. Vậy có nhiều mức âm lượng hơn để phù hợp, vì có lúc khi tăng 1 nấc trên chiếc Xperia âm thanh quá lớn. Lúc đó tôi phải truy cập phần mềm Music Center (SongPal) chỉnh được nhiều mức âm lượng hơn, không cần phải đi đến loa xoay vòng tròn.

Hát Karaoke

Điểm đặc biệt và tuyệt vời của dòng loa này chính là chức năng hát karaoke với 2 jack micro 6.5mm. Không phải tốn công tinh chỉnh gì nhiều mà chỉ việc vặn núm xoay Echo chỉnh giọng cao thấp (đứng ở xa xài remote không phải chỉnh trên loa). Bên cạnh chỉnh Echo loa còn cho 2 hiệu ứng giảm tiếng nhạc (vocal fader) và độ vang (mic echo) như dàn karaoke thường thấy. Khi để giọng vang ở mức 2-3 hát karaoke tôi cảm nhận hay hơn nhiều so với bình thường. Hát karaoke mà không có tiếng vang cũng như bánh mỳ không có pâté :D

Giọng hát của tôi chân thật hơn so với những dàn karaoke tôi đã hát. Giọng hay nghe sẽ hay, dở sẻ dở, không bị xử lý giọng lại. (Ban đầu tôi hát chơi cũng hơi nản vì sao nghe mình hát dở tệ :D)

Nếu giọng hát nhỏ tôi văn núm Echo lên, nhạc nhỏ xoay vòng volume theo chiều kim đồng hồ. Cứ thế tăng giảm cho phù hợp.

P/s: Lúc đi tôi đi tham khảo thì cô nhân viên bảo hát karaoke trên loa này kỳ lắm. Tôi hỏi kỳ là như thế nào? Cô nhân viên chỉ cứ kỳ kỳ mà không giải thích được (có tắm đâu mà kỳ?) Chắc lý do cổ nói kỳ là như vậy, chưa chỉnh độ vang cũng như sự cần bằng giữa giọng hát và tiếng/nhạc.

Cập nhật: Mời các bạn nghe thử một đoạn ngắn, hay/dở là do người hát.

Âm thanh

Tôi không có gì phải đắn đo suy nghĩ khi quyết định chọn MHC-V11 sử dụng trong gia đình (kể cả tiệc tùng ngoài trời) hay bàn cải về chất lượng âm thanh Sony nhất là khi sản phẩm của họ sinh ra để nghe nhạc, giải trí như thế này.

MHC-V11 với linh hồn một subwoofer nổi bật phía trước kích thước 20cm và hai loa treble 4.8cm phân đều hai bên.

Nói đến đây tôi xin giải thích chút xíu về yếu tố kỹ thuật phần cứng:

Theo Sound & Vision phân tích đánh giá sự khác biệt của âm thanh khi nghe với một subwoofer lớn và nhiều subwoofer nhỏ hơn kết hợp với nhau.
Bài kiểm tra sử dụng các subwoofer tương đồng nhau về chất liệu củ loa, màng loa và thiết kế thùng, chỉ khác nhau về kích thước: x1 sub 15″ – x2 sub 12″ – x4 sub 8″.
Kết quả: 1 sub 15″ cho âm bass mạnh mẽ nhất. So với 4 sub 8″ không cho được chất lượng như vậy. Còn 2 sub 12″ gần ấn tượng như 1 sub 15″.

Như vậy thì âm thanh phát ra trung thực, chắc nịch theo chất lượng chuẩn Hifi và không hề bị méo mó biến dạng dù mở mức volume cao nhất. Hiện tại tôi cũng không cần phải đeo những headphone ExtraBass như trước để thưởng thức được nhạc hay.

Bật Mega bass tôi cảm thấy âm thanh ấm và chắc hơn nhiều, nhất là tiếng bass đồng thời với việc âm thanh giảm đi độ sâu, trong trẻo. Hoặc đối với những dòng nhạc nhẹ nhàng tha thiết tôi đổi EQ hợp với cảm nhận âm thanh riêng. Có thể sử dụng app Music Center (trước đây là SongPal) điều chỉnh EQ theo từng thể loại. Hạn chế ở đây là tôi không thể tùy chỉnh EQ theo ý thích của mình mà chỉ chọn cách thiết lập theo từng thể loại nhạc cho sẵn.

Phần mềm Music Center có vẻ giống Sony music trên Xepria nhưng chủ yếu để chúng ta cài đặt các thông số cho loa còn nghe nhạc thì phần mềm chuyên nghe nhạc vẫn hơn vì tôi có thể chỉnh EQ, hiệu ứng âm thanh theo ý thích.

Công nghệ DSEE HX sẽ nâng cấp chất lượng âm thanh của file nhạc trở thành Hi-Res bằng việc tái lập dải tần cao hơn. Biểu hiện rõ nhất khi tôi mở các bản nhạc cũ xưa, có âm thanh thu tệ. (Hoặc do loa hay nên âm thanh dở cũng thành hay :D)

Do nhà sản xuất chỉ làm sao để chất lượng âm thanh cân bằng nhất có thể. Và mỗi người có một gu âm thanh riêng, người thì thích bass mạnh, người thì thích treble thanh cao,…

Vậy thì việc chỉnh EQ cực kỳ quan trọng. Kể cả một chiếc loa, tai nghe ‘dỏm’ tôi đã từng dùng nhưng nếu biết cảnh chỉnh EQ vẫn sẽ bù đắp lại phần nào.

Phần mềm Center Music (SongPal)

Sử dụng Center Music để điều khiển tất cả các thiết bị âm thanh của Sony từ loa di động cho đến hệ thống nhạc trên ô tô.
Giao diện chính:
Đang tải ers Screenshot_20170718-205655.jpg…
Phần volume trong app chỉnh được từng nấc như ta xoay vòng trên loa.

Cài đặt các thông số:
Đang tải rs Screenshot_20170718-205838.jpg…
Vào mục Illumination để tắt mở đèn. Đối với dòng loa nhiều đèn (XB5,7…), trong mục này có hẳn một seri tùy chọn kiểu đèn nhấp nháy.

Kết

Tất cả những điều từ âm thanh chất lượng cao, công suất lớn cho đến việc hát karaoke, biểu diễn nhạc cụ đều trong một thiết kế gọn gàng hiện đại dễ di chuyển và kết nối được với nhiều thiết bị. Không cần phải nói nhiều việc chọn mua MHC-V11 có xứng đáng hay không, chỉ là tùy nhu cầu của chúng ta mà thôi. Riêng tôi, tôi hoàn toàn thấy V11 xứng đáng, những gì em nó mang lại là tuyệt vời.

Bên cạnh đó cũng có những điểm mà tôi chưa thật sự thỏa mãn ở V11:

  • Sau lưng thiết kế chưa đẹp so với mặt bằng chung.
  • Không thể sử dụng tính năng Party Chain không dây, vẫn còn vướng víu dây dợ.
  • Phải sử dụng nguồn 220v trực tiếp. Một điểm trừ đối với thiết kế quá tiện lợi của V11. Nếu V11 có thêm bộ nguồn tích hợp sẵn mà thiết kế to hơn 20% và công suất thấp hơn, thời lượng nghe nhạc 30″ thôi cũng đủ khiến tôi thích thú hơn nhiều.
  • So với V44D với hệ thống đèn trang trí đặc sắc trên bảng điều khiển quả là một sự đơn giản đến nhàm chán dẫu biết V11 chỉ là bản rút gọn.Cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.