Tin mới

Sạc Nhanh Là Gì? Hiểu Tất Tần Tật Về Công Nghệ Tân Tiến Này

Sạc nhanh là gì Hiểu tất tần tật về công nghệ tân tiến này

Hiện nay ngoài việc tăng dung lượng pin, các nhà sản xuất đã tích hợp thêm vào smartphone công nghệ sạc nhanh. Vậy công nghệ sạc nhanh là gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Sony Bơm 4600 Tỷ Cho Epic Games Để Đánh Bại Steam

Ridge Racer Cổ Điển Trên Playstation Gần Như Là Một Trò Chơi Trên PC

3 Game Miễn Phí Cực Đỉnh Cho Cộng Đồng Game Thủ Playstation Plus Trong Tháng 4

Sạc nhanh là gì? Hiểu tất tần tật về công nghệ tân tiến này

Sạc nhanh là gì? Hiểu tất tần tật về công nghệ tân tiến này

Sạc nhanh là gì?

Sạc nhanh được hiểu là việc tăng cường độ dòng điện hoặc điện áp, để thời gian sạc pin nhanh hơn. Đơn giản hơn là sử dụng Adapter (củ sạc) có đầu ra lớn. Đó là một tính năng giúp điện thoại sạc pin nhanh trong một thời gian ngắn. Chẳng hạn, với công nghệ sạc nhanh của OPPO bạn có thể sạc được 75% pin chỉ trong vòng 30 phút.

Sạc nhanh là gì? Hiểu tất tần tật về công nghệ tân tiến này

Sạc nhanh là gì? Hiểu tất tần tật về công nghệ tân tiến này

Sạc nhanh có ảnh hưởng tuổi thọ pin?

Sạc nhanh không phải là nguyên nhân làm giảm tuổi thọ pin. Có rất nhiều người hiểu sai về vấn đề này và vô tình đỗ lỗi cho công nghệ tân tiến sạc nhanh là nguyên nhân làm chai pin của họ.

Các củ sạc điện thoại thông thường có cường độ dòng điện ra khoảng từ 5W đến 10W. Một củ sạc nhanh có thể tăng cường độ dòng điện ra lên đến 8 lần so với sạc thường. Ví dụ, với chiếc điện thoại iPhone 11 Pro Max được trang bị củ sạc 18W, Galaxy Note 10 Plus được bán kèm củ sạc 25W và Samsung còn bán riêng củ sạc nhanh lên đến 45W.

Trừ khi pin hay củ sạc của bạn bị lỗi kỹ thuật thì việc sử dụng sạc nhanh hoàn toàn không gây hại cho pin điện thoại.

Pin có hỗ trợ sạc nhanh hoạt động theo hai pha. Pha đầu tiên sẽ tăng điện áp khi pin gần hết hay đã hết dung lượng. Nhờ vậy mà viên pin có thể được sạc đến 50-70% chỉ trong 10-30 phút đầu tiên. Bởi vì trong pha này, viên pin có thể hấp thụ một lượng lớn điện tích trong thời gian ngắn mà không làm ảnh hưởng đến tuổi thọ pin.

Ví dụ, cục sạc 45W của Samsung, công ty này tuyên bố có thể sạc Galaxy Note 10 Plus từ 0% lên 70% chỉ trong 30 phút. Apple cũng cho biết củ sạc nhanh của họ có thể sạc iPhone 11 Pro từ 0% đến 50% trong 30 phút.

Phần cuối cùng là pha thứ hai trong quá trình sạc nhanh. Trong pha này, nhà sản xuất sẽ hạ thấp điện áp và điều chỉnh tốc độ sạc một cách cẩn thận để tránh gây tổn hại đến pin.

Hệ thống giám sát quá trình sạc nhanh kiểm soát chặt chẽ giữa hai pha và giảm tốc độ sạc ở pha thứ hai để viên pin có thời gian nạp toàn độ điện tích và tránh các nguy cơ tiềm tàng. Đây cũng là lý do có thể mất đến 10 phút để sạc vài phần trăm pin cuối cùng.

Sạc nhanh là gì? Hiểu tất tần tật về công nghệ tân tiến này

Sạc nhanh là gì? Hiểu tất tần tật về công nghệ tân tiến này

Nguyên nhân chai pin

Sử dụng sạc dởm

Các nhà sản xuất luôn tặng kèm bộ sạc tiêu chuẩn theo máy để đảm bảo sạc tương thích và an toàn nhất cho máy.

Bên cạnh đó họ còn khuyến cáo người dùng tuyệt đối không sử dụng các sạc không rõ nguồn gốc hay sạc có điện áp không đúng so với sạc chuẩn. Vì điều này sẽ làm cho nguồn điện đi vào máy không ổn định, gây ra tình trạng hao tổn pin.

Thường xuyên sử dụng cạn pin

Khi bạn để pin bị cạn kiệt khá nhiều lần sẽ dẫn đến hiện tượng các chuỗi phản ứng hoá học tạo năng lượng trong pin sẽ chết dần từ đó lượng pin lưu trữ thực tế sẽ không như mong muốn.

Vừa sạc vừa dùng trong thời gian dài

Không nhà sản xuất nào lại khuyến khích người dùng có thể vừa dùng vừa sạc cả. Điều này cực kỳ nguy hiểm vì lượng nhiệt khi sạc bị tăng đột ngột khiến cho pin nóng lên và gây cháy nổ.

Nhưng dù không gây ra tình trạng trên thì chất lượng pin cũng như các phần cứng liên quan khác cũng chịu lượng nhiệt và nguồn điện vào máy bất ổn này, từ đó sẽ xuống cấp rất nhiều.

Tạm kết

Sạc nhanh rất ít gây hại cho tuổi thọ pin, có thì cũng cần một thời gian rất lâu. Có hay không phụ thuộc vào cách sử dụng và bảo quản pin của bạn. Qua bài viết, chúng tôi hy vọng bạn có cái nhìn tổng quát hơn về công nghệ sạc nhanh và thoải mái trải nghiệm công nghệ tân tiến này.

Mua pin dự phòng – Chọn Gojoy.vn!

Tin tức gần đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.