Tin mới

Sự Khác Nhau Giữa Chống Ồn Chủ Động Và Cách Âm Thụ Động

Sự Khác Nhau Giữa Chống Ồn Chủ Động Và Cách Âm Thụ Động

TOP 7 Cách Phối Đồ Với Balo Cực Cool Dành Cho Bạn

Bông Cải Xanh – Thần Dược Giảm Cân Tại Nhà

Sennheiser HD 250BT: Biến Tấu Thuần Không Dây Của Dòng HD 25 Huyền Thoại!

1. Chống ồn chủ động hoạt động như thế nào?

Các bạn có thể hiểu đơn giản trên tai nghe sẽ có một hoặc nhiều microphone thu âm từ môi trường bên ngoài, sau đó qua một bộ xử lý kỹ thuật số tích hợp bên trong tai nghe. Sau đó từ bộ xử lý sẽ phát ra những âm thanh white noise với tần số giống hệt với tiếng ồn xung quanh nhưng ngược pha để triệt tiêu tiếng ồn ở các tần số nhất định.

Hiện tại có khá nhiều tai nghe chống ồn không chỉ lọc tạp âm ở bên ngoài mà còn sử dụng microphone ở bên trong earcup, ống tai để triệt tiêu âm thanh lọt vào bên trong.

Sự khác nhau giữa chống ồn chủ động và cách âm thụ động

Sự khác nhau giữa chống ồn chủ động và cách âm thụ động

2. Chống ồn chủ động và cách âm thụ động

Hai khái niệm này nhiều người vẫn nhầm lẫn khá nhiều. Nhiều bạn tìm kiếm một tai nghe có chống ồn tốt với tầm giá vài trăm ngàn thì mình nói là rất khó có một sản phẩm như vậy khi tai nghe chống ồn chủ động có giá ít nhất cũng từ 4.000.000 VNĐ trở lên. Như vậy các bạn cần tìm kiếm một tai nghe có cách âm tốt với mức giá vừa phải.

Chống ồn chủ động như mình đã nói ở trên có sự xử lý kỹ thuật số để có thể triệt tiêu tiếng ồn, phát âm thanh có cùng tần số nhưng ngược pha để triệt tiêu tiếng ồn.

Cách âm thụ động sử dụng độ fit, vừa vặn với tai để cách âm những âm thanh xung quanh giống như vậy bạn đeo các mút bông để cách âm khi đi máy bay. Vì thế các bạn cũng có thể thấy các tai nghe in-ear thường cách âm thụ động khá tốt.

Sự khác nhau giữa chống ồn chủ động và cách âm thụ động

Sự khác nhau giữa chống ồn chủ động và cách âm thụ động

3. Có nhiều bạn hỏi tại sao khi sử dụng tai nghe chống ồn có cảm giác ù ù, buồn nôn

Đây chính là vấn đề liên quan đến âm thanh white noise được phát ở tần số cao sẽ tạo hiệu ứng chóng mặt tương tự như bệnh tinnitus (ù tai bệnh lý) với những người nhạy cảm. Vì thế nhiều bạn có thể cảm giác đau đầu thậm chí là buồn nôn thì tốt nhất là giảm mức độ chống ồn về mức có thể chấp nhận được hoặc tìm một tai nghe cách âm tốt thay vì chống ồn chủ động.

4. Tai nghe chống ồn chủ động có thể triệt tiêu được mọi tiếng ồn hay không?

Hiện tại là chưa có bất kỳ một tai nghe nào có thể chống ồn chủ động 100% với âm thanh bên ngoài. Lý do cũng liên quan đến phần cứng cũng như phần mềm.

Như đã nói ở trên do xử lý chống ồn chủ động thông qua kỹ thuật số nên cũng sẽ có một độ trễ nhất định, chưa kể đến việc tần số quét trong một giây của các tai nghe cũng không đủ đáp ứng cho những tiếng ồn lớn bất ngờ.

Sự khác nhau giữa chống ồn chủ động và cách âm thụ động

Sự khác nhau giữa chống ồn chủ động và cách âm thụ động

Các tai nghe chống ồn chủ động thường hoạt động tốt nhất trong trường hợp tiếng ồn ở tần số thấp và liên tục như tiếng động cơ, tiếng ồn máy móc trong khi đó các tiếng ồn tần số cao như tiếng còi xe, tiếng người nói, thông báo lớn thường cách âm không được hiệu quả cao.

Và đồng thời khi triệt tiêu tiếng ồn bằng white noise nếu tăng mức độ chống ồn lên quá cao rất có thể sẽ gây nên tình trạng đau đầu, ù tai nặng nên cũng phải cân bằng được giữa cảm giác nghe và chống ồn.

Thông qua bài viết này, GOJOY hi vọng sẽ giải đáp những thắc mắc cũng như sự nhầm lẫn giữa chống ồn chủ động và cách âm thụ động.

Nguồn: SoundMax 

Mua tai nghe chống ồn – Chọn Gojoy.vn!

Tin tức gần đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.