Tin mới

Tại Sao Chúng Ta Lại Thích Nghe Nhạc Buồn?

Tại sao chúng ta lại thích nghe nhạc buồn?

Không ai muốn buồn nhưng tại sao con người luôn thích nghe những bài hát buồn đến vậy? Các nhà khoa học khẳng định những giai điệu u sầu có thể khơi gợi cảm xúc tích cực, rất tốt cho sức khỏe tâm thần.

Sony Thừa Nhận Đã Đưa Ra “Quyết Định Sai Lầm” Đối Với PS3 Và Playstation Vita

Call Of Duty: Warzone Vượt Mốc 100 Triệu Người Chơi

Cập Nhật PS5: Hàng Tồn Kho Tại Amazon, Target, Best Buy, Gamestop, StockX Và Các Nhà Bán Lẻ Khác

Tại sao chúng ta lại thích nghe nhạc buồn?

Tại sao chúng ta lại thích nghe nhạc buồn?

Tại sao con người luôn chọn lắng nghe những bài hát buồn trong khi xung quanh còn vô vàn điều hạnh phúc? Ví như những bài nổi tiếng của Adele như “Someone Like You” thu hút đông đảo người nghe dù ở tâm trạng vui hay buồn. Một nhóm các nhà tâm lý thuộc Đại học Tự do ở Berlin đã quyết định nghiên cứu bí ẩn về sức quyến rũ của những giai điệu u sầu đối với con người. Họ đã thu thập dữ liệu từ 772 người tham gia bao gồm 408 người từ châu Âu và còn lại là từ châu Á và Bắc Mỹ. Mỗi người tham gia sẽ được trả lời các câu hỏi về mức độ thường xuyên nghe nhạc buồn, những tình huống khiến họ làm như vậy và cảm thấy thế nào khi nghe.

Tại sao chúng ta lại thích nghe nhạc buồn?

Tại sao chúng ta lại thích nghe nhạc buồn?

Xuất bản trên tạp chí PLoS ONE, các nhà nghiên cứu phát hiện thấy một loạt những cảm xúc phức tạp nhưng đầy tích cực cho người nghe. Đôi khi đó là những nỗi nhớ, nhiều lúc là hoài niệm nhớ thương hay là cảm giác hạnh phúc, yên bình, đau đớn, ngạc nhiên đã được hình thành khi nghe những bản nhạc buồn. Kết quả cho thấy, cảm xúc nỗi nhớ, những ký ức hiện về chiếm hơn 76% trong khi những người cảm thấy yên tĩnh chiếm 57,5% khi nghe nhạc buồn.

Cảm giác hoài cổ, yên bình, nhẹ nhàng đều có điểm chung, đó là những cảm xúc tốt cho sức khỏe. “Đối với nhiều cá nhân, nghe nhạc buồn thực sự dẫn đến những hiệu ứng tạo ra cảm xúc có lợi”, nhà khoa học dẫn đầu cuộc nghiên cứu, chuyên gia tâm lý học Liila Taruffi khẳng định: “Âm nhạc khơi gợi nỗi buồn luôn được đánh giá cao, mang lại sự an ủi cũng như điều tiết cảm xúc và tâm trạng tiêu cực”. Bên cạnh đó, nghiên cứu cũng gợi ý vai trò của liệu pháp âm nhạc trong việc điều trị bệnh tâm lý cho con người, đặc biệt là đối với những người mắc chứng cảm xúc không ổn định.

Tại sao chúng ta lại thích nghe nhạc buồn?

Tại sao chúng ta lại thích nghe nhạc buồn?

Nghiên cứu cũng tiết lộ rằng, số lượng lớn người tham gia thường nghe nhạc buồn trong những tình huống xấu, chuyện tình cảm không tốt hoặc khi cảm thấy cô đơn. Âm nhạc giống như một liều thuốc an ủi tinh thần, giúp thay đổi một số chất hóa học trong não, giúp con người vượt qua nỗi đau. David Huron, một giáo sư âm nhạc tại Đại học Ohio ở Mỹ khẳng định, nghe nhạc buồn kích thích não sản xuất hormone prolactin. Đây là chất hóa học được sử dụng để hạn chế đau buồn, được tiết ra sau những hoạt động cơ bản của con người – giống như khi chúng ta ăn, khi phụ nữ rụng trứng hoặc cho con bú và ngay cả lúc cảm xúc thăng hoa trong phòng the”. Như vậy, không chỉ nhạc sôi động hay vui vẻ mới thực sự làm thay đổi tâm trạng con người theo hướng tích cực.

Theo Hương Nguyên (Sống Mới)

Mua tai nghe phù hợp để nghe nhạc buồn – Chọn GoJoy.vn!

Tin tức gần đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.