Tin mới

aptX, aptX HD Quan Trọng Thế Nào Mà Bạn Cần Đến Nó?

Ngày nay Bluetooth là một tính năng gần như là không thể thiếu trên các thiết bị âm thanh, khi tìm hiểu về thông số kỹ thuật những thiết bị này đôi khi người dùng gặp các cụm từ như aptX, aptX HD. Vậy chúng là gì, bài viết này SONGTAN sẽ giúp các bạn hiểu về chúng.

Sony Giới Thiệu Loa Di Động Pin 20 Giờ, Có Dàn Đèn LED “Xập Xình” Theo Nhạc

Đánh Giá Pioneer SE-C3T: Thiết Kế Sang Trọng Với Âm Thanh Tuyệt Vời

Sennheiser Ra Mắt Tai Nghe Không Dây CX True Wireless Mới

aptX, aptX HD quan trọng thế nào mà bạn cần đến nó?

aptX, aptX HD là gì?

Trước hết, âm thanh truyền qua Bluetooth là âm thanh số. Và đã là tín hiệu số thì phải có quy chuẩn, định dạng rõ dàng để thống nhất giữa thiết bị gửi và thiết bị nhận. Cả 2 thiết bị này sẽ sử dụng những thuật toán (codec) phù hợp, thiết bị gửi sẽ chuyển dữ liệu gốc sang đúng định dạng, sau đó thiết bị nhận sẽ giải mã dữ liệu nhận được trở về dữ liệu gốc để tiếp tục xử lý cho ra âm thanh. Có nhiều loại codec sử dụng trong âm thanh Bluetooth và aptX, aptX HD chính là 2 trong số đó.

aptX, aptX HD quan trọng thế nào mà bạn cần đến nó?

Tại sao có chúng?

Tiếp theo về Bluetooth audio codec, có rất nhiều loại codec, một số loại phổ biến SBC, aptX, aptX LL, aptx HD, AAC, LDAC… Trong đó SBC là codec cơ bản nhất, tuổi đời già nhất, sử dụng rất ít băng thông, âm thanh bị suy hao đáng kể, tuy nhiên lại được hỗ trợ bởi tất cả các thiết bị có hỗ trợ việc phát nhạc (profile A2DP) và kể cả các thiết bị bluetooth có version thấp.

aptX, aptX HD… hay các codec khác sinh ra để tận dụng lợi thế băng thông của các phiên bản bluetooth mới để khắc phục nhược điểm của codec cũ (SBC). Hiện nay aptX, aptX HD thuộc sở hữu độc quyền của tập đoàn Qualcomm.

Bộ giải mã âm thanh aptX được sử dụng cho các ứng dụng âm thanh không dây dành cho người tiêu dùng và ô tô, đặc biệt là tính năng phát trực tuyến âm thanh nổi bị mất theo thời gian thực qua kết nối/ghép nối Bluetooth A2DP giữa thiết bị “nguồn” và “phụ kiện”.

aptX HD hoặc aptX High Definition có tốc độ bit là 576 kbit/s. Nó hỗ trợ âm thanh độ nét cao tốc độ lấy mẫu lên đến 48 kHz và độ phân giải mẫu lên đến 24 bit. Nó cho phép một sơ đồ mã hóa “hỗn hợp” cho các ứng dụng trong đó tốc độ dữ liệu nén trung bình hoặc cao nhất phải được giới hạn ở mức hạn chế.

Ngoài ra còn có aptX LL (LL là viết tắt của low-latency, độ trễ thấp) một phiên bản đặc biệt của aptX có buffer thấp để giảm độ trễ, chủ yếu dành cho các ứng dụng có tương tác như game.

aptX Adaptive là codec âm thanh có thể điều chỉnh động thế hệ tiếp theo dành cho chất lượng âm thanh cao cấp và độ trễ thấp. Tốc độ bit của aptX Adaptive tự động mở rộng từ 279kbps đến 420kbps. Nó cũng hoạt động với một ăng-ten không dây được chia sẻ thay vì chuyên dụng.

aptX Voice là một tính năng mới của aptX Adaptive và được thiết kế để cải thiện đáng kể chất lượng thoại cho những người sử dụng phụ kiện Bluetooth để thực hiện cuộc gọi thoại. Nó thực hiện điều này bằng cách cung cấp chất lượng cuộc gọi thoại 32 kHz trong cuộc gọi Bluetooth.

aptX, aptX HD quan trọng thế nào mà bạn cần đến nó?

aptX, aptX HD có mang lại sự khác biệt nhiều không?

Với người có cảm nhận tốt, aptX mang lại trải nghiệm khác biệt. Trong khi SBC cho cảm giác “thiếu chi tiết, thiếu màu” so với có dây thì aptX cho âm thanh gần với có dây, aptX HD sẽ tốt hơn nữa. Có thể lấy một ví dụ vui nghe qua SBC giống như nghe nhạc Mp3 128kbps, còn aptX thì giống với MP3 320kbps.

aptX, aptX HD quan trọng thế nào mà bạn cần đến nó?

Sử dụng aptX, aptX HD như thế nào?

Cả thiết bị thu và phát đều phải hỗ trợ ở phần cứng, không thể khắc phục bằng phần mềm. Khi bắt đầu phiên truyền dữ liệu, các thiết bị sẽ cố chọn codec tốt nhất có thể, nếu không sẽ cùng chuyển qua codec thấp hơn. Tất nhiên, thấp nhất sẽ là SBC như nói ở trên. Thông thường bạn không biết được các thiết bị của mình sử đang truyền âm thanh bằng codec nào, một số thiết bị tai nghe, loa có đèn hiệu để báo cho người dùng biết aptX, aptX HD đang được sử dụng. Một số điện thoại Android cũng không báo cho người dùng biết codec được sử dụng khi kết nối với thiết bị âm thanh Bluetooth.

aptX, aptX HD quan trọng thế nào mà bạn cần đến nó?

Tóm lại

aptX, aptX HD hay thậm chí là aptX LL, LDAC là các phương thức truyền âm thanh cao cấp qua Bluetooth. Khi chọn mua thiết bị âm thanh Bluetooth, nếu bạn là người quan tâm nhiều đến chất lượng, hãy chọn các thiết bị có Bluetooth. Tất nhiên đừng quên đến việc thiết bị phát cũng phải hỗ trợ.

Mua loa sản phẩm công nghệ – Chọn GOJOY!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *